Chia Sẻ Kiến Thức

Cách dạy tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em tại nhà hiệu quả

Dạy tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em hiện đang được rất nhiều phụ huynh quan tâm ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Ngoài việc học trên lớp, ở nhà cha mẹ cũng luôn muốn tìm kiếm những bí quyết để có thể tự dạy tiếng Anh giao tiếp tốt nhất cho trẻ ở nhà, vừa giúp trẻ ôn tập củng cố kiến thức và khám phá thêm nhiều cái mới.

Cùng Freetalk English tìm hiểu về những cách dạy tiếng Anh giao tiếp cho trẻ ngay tại nhà đơn giản giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh một cách tự nhiên nhất.

dạy tiếng anh giao tiếp cho trẻ em

Cách dạy tiếng Anh giao tiếp cho trẻ tại nhà hiệu quả

Ngày nay, rất nhiều cha mẹ đang đặt ra câu hỏi tìm cách tự dạy tiếng Anh giao tiếp cho trẻ tại nhà ví dụ như: Nên dạy tiếng Anh cho trẻ từ độ tuổi nào? Độ tuổi mà trẻ học tiếp thu tốt nhất… Câu trả lời chính xác nhất đã được các chuyên gia nghiên cứu và đưa ra kết luận “Nên cho con học tiếng Anh khi lên 3 tuổi, độ tuổi mà trẻ đang tập nói và Cách học tốt nhất chính là cho trẻ thường xuyên nghe giúp tạo môi trường học bản ngữ.

Thường xuyên cho trẻ nghe tiếng Anh

Cha mẹ hãy lựa chọn cho con nghe những bài hát hay câu chuyện tiếng Anh vào những khung giờ nhất định phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Thời gian trung bình cho mỗi buổi nghe là tối thiểu 30 phút và cha mẹ hãy chia thành nhiều lúc khác nhau để tránh gây tình trạng quá tải cho trẻ. Dần dần khi trẻ lớn hơn, tần suất nghe sẽ giảm đi nhưng thời lượng nghe cần tăng lên bạn nhé.

Cha mẹ có thể lựa chọn những kênh giao tiếp dạy tiếng Anh cho trẻ em trên youtube với các bài hát thiếu nhi như kênh về Songs ví dụ như: Muffins Songs hay Super Simple Songs.

Những chương trình tốt nhất dành cho trẻ nghe về những câu chuyện tiếng Anh là chương trình Raz-kids. Đây là chương trình học vô cùng tiện lợi có thể sử dụng được mọi lúc mọi nơi trên cả 2 nền tảng website và di động.

Khi trẻ em lên 3 tuổi, chính là khoảng thời gian trẻ phát triển mạnh mẽ về khả năng tiếp nhận kiến thức của các giác quan. Cha mẹ có thể tự dạy tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em tại nhà qua những video ngắn cùng những đoạn hội thoại bằng tiếng Anh giúp trẻ tiếp xúc làm quen và có những nhận thức ngay từ ban đầu về tiếng Anh.

dạy tiếng anh giao tiếp cho trẻ em 1

Lộ trình học đúng quy trình Nghe – Nói – Đọc – Viết

Dạy tiếng Anh giao tiếp cho trẻ không nhất thiết phải học theo thứ tự Nghe – Nói – Đọc – Viết mà từ độ tuổi 3 đến 5 tuổi cha mẹ hãy cho trẻ được học và tiếp xúc đủ với 4 kỹ năng này. Hãy tạo cho con môi trường học thoải mái không gây áp lực sẽ làm trẻ sợ và mất tự tin.

Như đã nói ở trên, cha mẹ hãy bắt đầu cho trẻ học tiếng Anh từ kỹ năng nghe trước tiên, còn về sau hãy dựa vào sở thích của trẻ cha mẹ có thể tùy chỉnh lựa chọn kỹ năng tiếp theo để học.

Học tiếng Anh từ những hình ảnh

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ em luôn bị thu hút bởi những hình ảnh sống động, cha mẹ hãy dạy tiếng Anh giao tiếp cho trẻ bằng cách đơn giản như gián lên toàn bộ những vật dụng trong nhà mà trẻ thường xuyên sử dụng bằng tiếng Anh để trẻ thấy thường xuyên dần dần sẽ ghi nhớ lâu dài.

Phương pháp học trực quan này phù hợp với độ tuổi 3 đến 4, tuy nhiên khi trẻ lên 5 tuổi là độ tuổi cần phải học ngôn ngữ sâu hơn về những nội dung tương ứng với sự phát triển hiểu biết về thế giới của trẻ và cả sự phát triển về ngôn ngữ tiếng Việt hình thành nên tư duy logic ngôn ngữ.

dạy tiếng anh giao tiếp cho trẻ em 2

Không cho trẻ nghe “News”

Nguyên tắc trong việc dạy tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em điều quan trọng nhất đó là việc dạy kiến thức “đúng và đủ”. Nâng cao kỹ năng nghe trước tiên cha mẹ hãy tham khảo và cho trẻ nghe thử hai câu chuyện sau đâu đang được đánh giá rất cao về chất lượng “The Magic Treehouse và Fireflies”.

Cho trẻ nghe và xem những câu chuyện có hình ảnh trên youtube, hạn chế tối đa việc sử dụng điện thoại và laptop để xem, cha mẹ hãy sử dụng những chiếc Smart tivi để trẻ dễ dàng nhìn thấy. Hãy xây dựng cho con cảm giác hứng thú, tạo sự tự nhiên cho trẻ khi tiếp xúc với tiếng Anh và việc làm này cần thực hiện sớm để không gây sự sợ hãi cho trẻ.

ĐĂNG KÝ NGAY: Buổi học thử và test thử tiếng Anh dành cho trẻ em và người lớn hoàn toàn Miễn Phí để biết được trình độ kiến thức tiếng Anh hiện tại và có được những lựa chọn tốt nhất.

học thử miễn phí dành cho trẻ em

Những chủ đề mẫu câu giao tiếp tiếng Anh cho trẻ

Tư khi trẻ được làm quen với tiếng Anh hãy cho trẻ được học các mẫu câu tiếng Anh giao tiếp cơ bản theo từng chủ đề nhất định thông dụng trong cuộc sống. Nhờ đó sẽ dần dần xây dựng được một nền tảng tiếng Anh giao tiếp sau này cho trẻ tốt hơn. Cùng Freetalk English tìm hiểu về những chủ đề tiếng Anh thông dụng dành cho trẻ dưới đây nhé.

>> XEM NGAY: Địa chỉ học tiếng anh cho trẻ em Uy tín số 1 toàn quốc. Lộ trình học chuẩn Quốc tế, CAM KẾT hoàn 100% học phí nếu không đạt tiêu chuẩn đề ra ban đầu

Tiếng Anh giao tiếp chủ đề “Chào hỏi & Cách trả lời”

Mẫu câu tiếng Anh giao tiếp cho trẻ nhỏ về chủ đề chào hỏi chính là một kiến thức đầu tiên mà trẻ cần học để thể hiện sự lễ phép khi bắt đầu câu chuyện với người lớn. Cùng Freetalk English tìm hiểu và tham khảo nhé.

Mẫu câu 1 A:  Hi/ Hello (Xin chào) B: Hi/ Hello (Xin chào)
Mẫu câu 2 A: Good morning/ afternoon/ evening

( Chào buổi sáng/ trưa/ tối)

B: Good morning/ afternoon/ evening

( Chào buổi sáng/ trưa/ tối)

Mẫu câu 3 A: How are you? ( Bạn khỏe không?) B: I’m fine, thank you. (tôi khỏe, cảm ơn bạn)

Ngoài ra, có những câu trả lời khác

B:Can’t complain (Không có gì tốt hơn bạn ạ!)

B:Not bad (Không tệ lắm- ý chỉ bản thân cảm thấy ổn, không có vấn đề gì).

B:Pretty Good (Tôi khỏe)

Mẫu câu 4 A: How are you doing? / How do you do? 

(Dạo này, bạn thế nào?)

B: How about you? Hoặc And you? (Bạn thì sao?)

Mẫu câu tiếng Anh giao tiếp trẻ em chủ đề “Chào tạm biệt”

Mẫu câu 1 A: Goodbye (Tạm biệt) B: Goodbye, see you later! (Tạm biệt, hẹn gặp lại!)
Mẫu câu 2 A: Goodbye. B: Take care! (Bảo trọng nhé!)
Mẫu câu 3 A: All the best, bye. (Chúc bạn mọi điều tốt đẹp nhất, tạm biệt!) B: I hope everything goes well! (Tôi hy vọng mọi điều tốt đẹp sẽ đến với bạn)

Bên cạnh những mẫu câu chủ đề “chào tạm biệt” kể trên thì cha mẹ cũng có thể cho trẻ học những cách chào hỏi khác trong trọng và lịch sự hơn. Nhưng ở độ tuổi này trước tiên hãy cho trẻ học tiếng Anh giao tiếp đơn giản trước nhé.

dạy tiếng anh giao tiếp cho trẻ em 3

Mẫu câu tiếng Anh giao tiếp trẻ em chủ đề “Cảm ơn”

Một trong những thói quen quan trọng nhất mà cha mẹ cần dạy con ngay từ những năm tháng đầu đời đó là “Lời cảm ơn”. Bên cạnh những câu từ cảm ơn thông thường như “thank you / thanks” các bé cũng có thể cảm ơn bằng những câu dưới đây.

Mẫu câu 1 Thank you/ Thanks (Cảm ơn bạn)
Mẫu câu 2 Many thanks!/ Thank you very much! (Cảm ơn bạn nhiều nha!)
Mẫu câu 3 Sincerely thanks (Thành thực cảm ơn bạn nhiều lắm!)
Mẫu câu 4 Thank you anyway! (Dù sao cũng cảm ơn bạn).

Để trả lời, bố mẹ và con cái có thể sử dụng một số mẫu câu tiếng Anh sau

Mẫu câu 1 Don’t mention it. (Không cần bận tâm đâu)
Mẫu câu 2 It’s nothing. (Đâu có gì)
Mẫu câu 3 That’s all right. (Tốt thôi mà)
Mẫu câu 4 Not at all. (Không có vấn đề gì đâu)

Mẫu câu tiếng Anh giao tiếp trẻ em chủ đề “Xin lỗi”

Mẫu câu 1 Sorry! / I’m sorry!/ I apologise (Tớ xin lỗi- dùng khi làm sai hoặc gây ra một lỗi lầm gì đó)
Mẫu câu 2 I’m so sorry! (Tớ rất xin lỗi/ Tớ rất tiếc)
Mẫu câu 3 Please forgive me! (Xin hãy tha lỗi cho tôi).
Mẫu câu 4 Sorry, I didn’t mean to do that (Xin lỗi, tớ không cố ý làm điều đó đâu- dùng khi bé vô tình gây ra một lỗi lầm nào đó).

Một số chủ đề từ vựng tiếng Anh cho trẻ em thông dụng

Từ vựng tiếng Anh theo chủ đề màu sắc

1 blue /blu:/ Màu xanh da trời
2 pink /piɳk/ Màu hồng
3 green /gri:n/ Màu xanh lá cây
4 purple /’pə:pl/ Màu tím
5 orange /’ɔrindʤ/ Màu cam
6 red /red/ Màu đỏ
7 yellow /’jelou/ Màu vàng
8 black /blæk/ Màu đen
9 white /wait/ Màu trắng
10 brown /braun/ Màu nâu

Từ vựng tiếng Anh theo chủ đề bộ phận con người

1 Head /hed/ Đầu
2 Face /feɪs/ Mặt
3 Nose /nəʊz/ Mũi
4 Mouth /maʊθ/ Miệng
5 Tongue /tʌŋ/  Lưỡi
6 Neck /nek/  Cổ
7 Shoulder /ˈʃəʊl.dər/ Vai
8 Foot /fʊt/ Bàn chân
9 Leg /leɡ Cái chân

Từ vựng tiếng Anh theo chủ đề các loại quả

1 apple /’æpl/ Quả táo
2 banana /bə’nɑ:nə/ Quả chuối
3 orange /’ɔrindʤ/ Quả cam
4 guava /’gwɑ:və/ Quả ổi
5 mango /’mæɳgou/ Quả xoài
6 coconut /’koukənʌt/ Quả dừa
7 pear /peə/ Quả lê
8 durian /’duəriən/ Sầu riêng

Từ vựng tiếng Anh theo chủ đề vị trí

1 in /in/ Bên trong
2 on /ɔn/ Bên trên
3 under /’ʌndə/ Bên dưới
4 next to /nekst/ Bên cạnh
5 right /rait/ Bên phải
6 left /left/ Bên trái

Trên đây là những kiến thức giúp cha mẹ dạy tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em tại nhà hiệu quả mà rất đơn giản. Chỉ cần áp dụng đúng phương pháp học với độ tuổi của trẻ là bạn đã góp phần giúp con em mình mở ra một tương lai sáng hơn. Mọi thắc mắc câu hỏi gì hãy liên hệ ngay với Freetalk English để được tư vấn miễn phí và đừng bạn ĐĂNG KÝ HỌC THỬ hoàn toàn Miễn Phí ngay hôm nay.

5/5 (1 Review)

Call Now