Chia Sẻ Kiến Thức

Tuyệt chiêu dạy học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1 hiệu quả nhất

test tiếng anh miễn phí cho trẻ em

Dạy học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1 sẽ giúp các bé có một nền tảng kiến thức tiếng Anh vững chắc. Tuy nhiên, đối với trẻ em cần phải có phương thức dạy học khác so với người lớn. 

Vậy phải làm sao để con trẻ học tiếng Anh và tiến bộ nhanh chóng? Hãy để Freetalk English chia sẻ kinh nghiệm dạy học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1 giúp các bé tiến bộ nhanh chóng nhé.

học tiếng anh cho trẻ em lớp 1 01

Tại sao nên dạy học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1?

Như đã nói ở trên, thời điểm từ 3 – 6 tuổi cũng là lúc các bé đang hình thành nhận thức, và đây cũng được coi là thời điểm “vàng” để các bé học ngôn ngữ. Theo các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng vào lúc này, trẻ có khả năng tiếp thu lên tới 60% so với người lớn, đây quả thực là một con số rất cách biệt. 

Việc dạy học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1 sẽ giúp tạo cho trẻ nền tảng tiếng Anh vững chắc và từ đó giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ một cách nhanh chóng về sau. Khi dạy tiếng Anh cho các bé từ lớp 1 thì đến khi học tiếng Anh lớp 4 hay lớp 5 sẽ không còn quá khó khăn nữa. 

Hơn nữa, việc dạy học ngôn ngữ sớm và đúng phương pháp cho trẻ sẽ giúp trẻ nhớ lâu hơn bởi vì ở đây là khả năng thẩm thấu tự nhiên, không hề bó buộc hay áp lực mà đầy vui nhộn và hứng thú. Việc học này cũng khiến cho trẻ cảm thấy thoải mái mà không cần phải vận động trí não quá nhiều.

học tiếng anh cho trẻ em lớp 1 02

Kinh nghiệm dạy học tiếng Anh online cho bé lớp 1

Mặc dù việc học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1 là cần thiết, nhưng để có thể dạy học tiếng Anh cho trẻ em 6 tuổi là không hề dễ dàng. Bởi trẻ em khác với người lớn, ở độ tuổi này, trẻ thường ham chơi và thích khám phá hơn là việc học nên không thể áp dụng cách học của người lớn vào thời điểm này. Hãy tham khảo ngay một số kinh nghiệm dưới đây nhé: 

Học từ vựng tiếng Anh lớp 1

Đối với các bé đã được học tiếng Anh từ 3 – 5 tuổi thì tại thời điểm này, các bé đều đã có nền tảng tiếng Anh cơ bản. Do đó, các phụ huynh có thể dạy trẻ học một cách nhẹ nhàng và thoải mái nhất để bé không có cảm giác nhàm chán và tiếp thu tốt hơn. 

Để học tốt từ vựng tiếng Anh tại thời điểm này, không nên cho trẻ học một cách máy móc bằng cách nhớ từng từ mà nên thông qua sử dụng phương pháp thẻ tranh để tạo ra sự tò mò, cho trẻ xem và đoán từ. Ngoài ra, bạn nên kiên trì cho trẻ học từng chút một, mỗi ngày chỉ nên dạy thêm một lượng từ vừa phải, tránh nhồi nhét quá nhiều khiến bé cảm thấy áp lực.

Để việc học diễn ra được thú vị hơn, phụ huynh có thể tổ chức cho trẻ các buổi vui chơi như đoán tên con vật, học từ vựng thông qua các bài hát thú vị, cách tốt nhất là nên tổ chức theo nhóm để trẻ cảm thấy thú vị hơn khi có bạn học cùng. Các hoạt động không chỉ giúp trẻ học từ vựng, mà còn giúp trẻ luyện phát âm rất hiệu quả nữa.

>> XEM NGAY: Những lưu ý trong việc học tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo từ 2 – 5 tuổi mà các bậc Cha mẹ cần chú ý để giúp con phát triển tốt nhất

học tiếng anh cho trẻ em lớp 1 03

Học ngữ pháp đơn giản

Học ngữ pháp cho trẻ chính là vấn đề cực kỳ đau đầu, bởi ngữ pháp tiếng Anh vốn được coi là khô khan và khá nhàm chán. Vì vậy, việc làm sao để trẻ học ngữ pháp tiếng Anh chính là mối quan tâm hàng đầu của các phụ huynh.

Để có thể học tốt được phần này, các phụ huynh cũng cần phải nắm rõ cách cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh để có thể lồng ghép những nội dung này vào các phần trò chơi của bé hay trong lúc học nói để trẻ dễ ghi nhớ hơn.

Ngoài ra, trong quá trình học, phụ huynh nên để trẻ học tập trung vào một vấn đề nhất định để trẻ không bị phân tâm trong quá trình học. Người dạy cũng nên đưa ra những ví dụ minh họa về các cấu trúc ngữ pháp trước đó để chắc chắn rằng khi chuyển bài học mới thì trẻ cũng đã hiểu rõ được nội dung trước đó.

Ngoài ra, tại thời gian này, bạn có thể kiểm tra thường xuyên những câu chữ mà bé viết, đưa ra những lời nhận xét một cách nhẹ nhàng để bé biết được lỗi sai và giúp bé sửa được những lỗi bé gặp phải.

Học nhóm cũng là một trong những phương pháp tuyệt vời để trẻ tiến bộ hơn. Bé thường có thể tự bỏ qua lỗi của mình khi làm bài, nhưng sẽ dễ dàng nhận ra lỗi sai từ những bạn khác. Điều này giúp bé tư duy được tốt hơn.

học tiếng anh cho trẻ em lớp 1 04

Học phát âm tiếng Anh cho trẻ em 6 tuổi

Tại độ tuổi này, trẻ có thể chưa nhớ được hết các từ trong bảng chữ cái nên sẽ khó mà có thể áp dụng các phương pháp truyền thống để trẻ học thuộc lòng. Cách tốt nhất là bạn nên để trẻ học tập thông qua các trò chơi, bài hát hay kể những câu chuyện bằng tiếng Anh.

Hệ thống bảng phiên âm quốc tế thì tiếng Anh sẽ chứa bao gồm 44 âm với 20 nguyên âm đơn và đôi, 24 phụ âm. Bạn sẽ cần cho bé học cách phát âm của tất cả các âm theo chuẩn quốc tế. Cách tốt nhất là bạn nên cho bé học trong môi trường giao tiếp bằng tiếng Anh, để trẻ vừa có thể luyện phát âm và vừa luyện phản xạ giao tiếp. 

Học nghe trong môi trường Anh ngữ

Một lưu ý quan trọng đối với các phụ huynh chính là bạn chỉ nên cho trẻ học nghe tiếng Anh khi trẻ đã có một số lượng từ vựng cơ bản vì khi đó các bé mới hiểu được những gì nghe được.

Khi học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1 về phần nghe, bạn cần chuẩn bị những chủ đề nghe liên quan đến phần từ vựng mà trẻ đã được học. Điều này sẽ giúp trẻ dễ dàng hơn trong việc nắm bắt nội dung của bài học và vừa ôn lại từ vựng giúp nhớ lâu hơn.

học tiếng anh cho trẻ em lớp 1 05

Ngay từ ban đầu, rất có thể trẻ sẽ không thể nghe kịp và không thể hiểu được các phần của bài nghe, nhưng bạn có thể lựa chọn những phần nghe cơ bản và chậm để các bé dễ tiếp thu hơn. Cố gắng tạo cảm hứng cho trẻ để tránh việc nghe nhiều dẫn đến nhàm chán, hãy lựa chọn những chủ đề thú vị để bé cảm thấy hứng thú hơn trong quá trình học.

Hãy cho trẻ nghe những câu chuyện tiếng Anh thay vì các bài báo bởi việc nghe các bài báo sẽ gây quá sức và không phù hợp với trẻ. Việc nghe tiếng Anh thường xuyên sẽ giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả hơn sau này.

XEM NGAY: Khóa học tiếng anh dành cho trẻ em Uy tín hiệu quả nhất toàn quốc đang được nhiều phụ huynh lựa chọn.

Một số câu tiếng Anh dành cho trẻ em lớp 1

Trong quá trình dạy học cho bé sẽ cần rất nhiều đến sự kiên trì của phụ huynh. Hãy thường xuyên hỗ trợ và đảm bảo quá trình học của con được tự nhiên nhất để giúp con tiến bộ nhanh chóng. Sau đây là một số câu tiếng Anh dành cho trẻ em lớp 1 đơn giản: 

Các câu chào hỏi:

 • Câu nói xin chào: Hello, Hi
 • Chào buổi sáng, chiều, tối: Good morning/afternoon/evening.
 • Bạn có khỏe không?: How are you?
 • Bạn thế nào: How are you doing?
 • Dạo này bạn thế nào: How do you do?

Hỏi về quê quán:

 • Bạn đến từ đâu?: Where are you from ?
 • Bạn sống ở đâu?: Where do you live ?
 • Bạn đến từ… phải không?: Are you from…?

học tiếng anh cho trẻ em lớp 1 06

Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể giao tiếp với con trẻ theo các câu nói khác nhau từ các vấn đề hàng ngày như: 

 • Đến đây nào con: Come Here
 • Đi theo mẹ nào: Follow mommy
 • Đưa tay đây nào: Give me your hands!
 • Nắm lấy tay mẹ: Take my hand!
 • Cẩn thận!: Be Careful!

Trên đây, Freetalk English đã tổng hợp giúp bạn những kinh nghiệm dạy học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1 và những mẫu câu giao tiếp đơn giản giúp bé học tập tiến bộ hơn. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp các bé học thật tốt và sẵn sàng cho những chương trình học cao hơn.

5/5 (1 Review)

Call Now