Chia Sẻ Kiến Thức

Thi IELTS bao lâu có kết quả và những điều bạn cần chú ý

Thi IELTS luôn luôn là mục đích phấn đấu của nhiều bạn trẻ hiện nay. Để có thể bắt tay vào lộ trình ôn thi IELTS đạt kết quả tốt nhất chắc chắn bạn cần quan tâm đến đó là cấu trúc đề thi, tài liệu học tập và những chứng chỉ liên quan. Một yếu tố cũng đang được rất nhiều người quan tâm nữa đó là: “thi IELTS xong bao lâu có kết quả?” Hãy cùng Freetalk English tìm hiểu giải đáp thắc mắc này bạn nhé.

thi ielts xong bao lâu có kết quả

Tìm hiểu thông tin về IELTS

Trước khi trả lời cho câu hỏi trên chúng ta cùng tìm hiểu thêm những thông tin về IELTS. Vậy IELTS là gì?

IELTS là cụm từ tiếng Anh viết tắt của International English Language Testing System, đây là một kỳ thi Quốc tế giúp đánh giá toàn diện tất cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết trong tiếng Anh. Đặc biệt, đối với những bạn đang có ý định muốn được đi du học thì IELTS cũng là một chứng chỉ cần thiết cần phải có giúp làm nền tảng xét duyệt học bổng cho bạn.

Tại Việt Nam thì tại một số trường đại học danh tiếng, chứng chỉ IELTS cũng là một điều kiện đầu vào và đầu ra mà các bạn cần đạt được để đánh giá về năng lực của sinh viên, xem xét xem sinh viên có đủ điều kiện để ra trường hay không.

Thi IELTS xong bao lâu có kết quả?

Hiện nay, tại Việt Nam có 2 đơn vị uy tín chuyên tổ chức các kỳ thi để lấy bằng IELTS hợp lệ đó là IDP và British Hội Đồng Anh bạn học có thể đăng ký để dự thi trong thời gian sớm nhất nhé.

Quay lại với câu hỏi trên: “thi IELTS xong bao lâu có kết quả” thì thông thường cứ sau ngày thi khoảng 14 ngày (2 tuần) thì bạn sẽ nhận được thông báo đã có kết quả cho thi sinh. Kết quả thi sẽ được thông báo trực tiếp tại trung tâm mà bạn đăng ký luyện thi (nhớ mang theo chứng minh thư nhân dân hay thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đến văn phòng để nhận kết quả nhé).

Một điều bạn cần lưu ý nữa đó là IELTS có 2 hình thức thi: “thi trên giấy và thi trên máy tính”. Thời gian đợi có kết quả thi trên giấy là khoảng 13 ngày còn thời gian để có kết quả khi thi IELTS trên máy tính là từ 5 đến 7 ngày. Vì vậy những ai đang cần có chứng chỉ IELTS gấp hãy lựa chọn phương án thi trên máy tính nhé.

Đối với những thí sinh muốn nhận được kết quả thi IELTS tại nhà thì cần phải thông báo ngay với trung tâm trong buổi thi Nói, và từ đó dựa vào địa chỉ đã được cung cấp trên đơn đăng ký trung tâm sẽ chủ động gửi kết quả về nhà cho thí sinh.

ĐĂNG KÝ NGAY: Buổi học thử và Test thử trình độ kiến thức tiếng Anh của bạn hoàn toàn Miễn Phí chỉ có tại Freetalk English để biết và lựa chọn lộ trình phương pháp học tốt cho mình.

học thử tiếng anh online cho người đi làm miễn phí

Hướng dẫn xem điểm thi IELTS online

Bạn có thể truy cập vào những trang web của trung tâm bạn đăng ký thi để có thể xem kết quả của mình. Và đây cũng là phương án đang được nhiều thí sinh lựa chọn nhất trong việc kiểm tra kết quả thi IELTS của mình.

Khi bạn truy cập vào giao diện web để xem điểm thi, bạn sẽ cần phải điền đầy đủ những thông tin của mình được yêu cầu để xác thực là chính bạn mới có thể xem. Hệ thống kiểm tra kết quả sẽ chỉ hiển thị điểm thi nếu bạn nhập đúng thông tin trùng khớp với thông tin mà bạn đã đăng ký trong hồ sơ dự thi, nếu điền sai sẽ không hiện bất kì thông tin nào. (Lưu ý: những thông tin này bạn cần viết hoa toàn bộ và gõ không dấu nhé).

Quy định về kỳ thi IELTS mà thi sinh cần nắm rõ

Luyện thi IELTS sẽ có những quy định quy chế cụ thể được đề ra nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất cho kỳ thi cũng như nhận định rõ trình độ kiến thức hiện có của học sinh. Cùng tìm hiểu những quy định được đặt ra dưới đây nhé.

Quy định về hủy thi

Để có thể hủy thi thì thí sinh cần phải điền đầy đủ vào phom văn bản mẫu rồi nộp lại cho văn phòng nơi bạn đăng ký thi IELTS trước ngày kỳ thi diễn ra ít nhất 5 tuần. Và thí sinh sẽ được hoàn lại hơn một nửa lệ phí đã nộp để thi trước đó (Chỉ áp dụng với những thí sinh đăng ký hủy thi hợp lệ). Kể từ sau 7 đến 10 ngày làm việc kể từ ngày bạn nộp đơn là sẽ nhận được tiền hoàn trả.

Một số lưu ý:

Thí sinh sẽ không được hoàn lại một nửa lệ phí thi nếu như bạn không xuất trình được hóa đơn giá trị gia tăng bản gốc.

Thí sinh đã đăng ký dự thi IELTS trong 5 tuần thì sẽ không được phép nộp đơn để hủy thi (Tức là tại thời điểm quá 5 tuần thì yêu cầu hủy thi đã bị vô hiệu hóa).

Yêu cầu hủy thi chỉ được trung tâm xem xét với những trường hợp bất khả kháng như: tai nạn, nhập viện hay phẫu thuật…

Khi hủy thi thí sinh cần cung cấp đầy đủ giấy chứng nhận tình trạng sức khỏe có dấu đỏ của bệnh viên trong vòng tối thiểu 5 ngày tính từ ngày kỳ thi được diễn ra. Sau đó thí sinh sẽ được đổi ngày thi hoặc hoàn lại một phần lệ phí.

Quy định về kỳ thi IELTS mà thi sinh cần nắm rõ

Quy định về đổi ngày thi

Để đổi lịch thi thí sinh cần làm đơn xin đổi ngày thi theo mẫu của văn phòng mà nơi thí sinh đăng ký thi.

Thí sinh cần nộp đơn tối thiểu là 15 ngày kể từ khi kỳ thi diễn ra và sẽ có lệ phí đổi ngày thi phù hợp và tùy thuộc vào quy định của từng trung tâm.

Thí sinh chỉ được phép đổi ngày thi duy nhất 1 lần và ngày thi mới cách ngày thi cũ không được quá 3 tháng.

Quy định trong ngày thi

Mỗi thí sinh sẽ nhận được thông tin thông báo về thời gian cụ thể trước ngày bắt đầu thi 3 ngày và thí sinh cần đến sớm hơn so với giờ thi của mình. Trong thông báo email gửi đến sẽ có những hướng dẫn đầy đủ thủ tục thí sinh cần thực hiện và làm bài thi. (Trường hợp thí sinh đến trễ sau thời gian vào thi sẽ không được thi).

Đối với những thí sinh cần được hỗ trợ đặc biệt (như khuyết tật) hay một số trường hợp khác thì yêu cầu của thí sinh sẽ được trợ giúp và thực hiện ngay trong buổi thi và thí sinh cần liên hệ với nhân viên của trung tâm trước ít nhất 6 tuần so với ngày diễn ra thi.

Ngày thi kỹ năng Nói có thể sẽ được diễn ra với một phần khi khác cùng ngày, hoặc diễn ra trong vòng 1 tuần trước hoặc sau tính từ ngày thi chính thức. Thông tin về ngày thi nói sẽ được thông báo đến cho thí sinh nếu như được sắp xếp vào ngày khác.

Ngày thi, thí sinh chỉ được mang duy nhất một chai nước lọc vào trong phòng thi và không được phép mang bất thứ cái gì khác. Trước khi vào phòng thi, nhân viên trung tâm sẽ chụp một bức ảnh nhỏ của thí sinh để đảm bảo an ninh.

>> XEM NGAY: Địa chỉ học tiếng Anh online uy tín với những phương pháp học tiếng Anh tốt và hiệu quả cho mọi học viên

Thời gian hiệu lực của chứng chỉ IELTS

Những lưu ý khi thí sinh kiểm tra điểm thi IELTS của mình

Những lưu ý nhất định mà thí sinh cần phải lưu ý khi kiểm tra kết quả thi IELTS của mình như sau:

Số lượng bảng điểm thi IELTS

Thí sinh dự thi sẽ chỉ được nhận duy nhất một bản kết quả thi IELTS.

Kết quả điểm thi IELTS sẽ không được gửi hay thông báo qua email, fax hoặc tin nhắn.

Trong 2 năm tính từ ngày thi, thí sinh có thể nộp đơn đến trung tâm trước đó mình dự thi IELTS để nhận tối đa 5 bản sao chứng chỉ. Tuy nhiên, những bản sao này sẽ không gửi trực tiếp về cho bạn mà sẽ gửi đến những trường đại học hay những tổ chức yêu cầu chứng chỉ IELTS mà bạn đăng ký ứng tuyển.

Trường hợp thí sinh muốn trung tâm gửi thêm bảng điểm ngoài 5 bản sao nói trên thì thí sinh sẽ cần phải chịu thêm về phí chuyển phát. Trung tâm sẽ cần thời gian 10 ngày để xử lý thông tin với mỗi bảng điểm cần thêm.

Thời gian hiệu lực của chứng chỉ IELTS

Hiện nay chứng chỉ IELTS có giá trị trong vòng 2 năm và lý do là trong thời hạn này điểm số của bạn có thể sẽ được thay đổi theo thời gian qua từng kỳ thi khác nhau. Vì lúc đó số điểm của bạn tăng hay giảm là phụ thuộc vào kiến thức và kỹ năng của bạn trau dồi.

Một số câu hỏi thường gặp khi đăng ký thi IELTS

Thi nói là gì?

Thi nói là một cuộc thảo luận có thời gian trong khoảng từ 11-14 phút với một Giám khảo IELTS có kiến thức trình độ chuyên môn cao. Trong thi Nói có ba phần và mỗi phần thi đều được ghi âm trên máy ghi âm kỹ thuật số đạt chuẩn.

Thí sinh cần làm gì khi bắt đầu thi Nói?

Bạn cần chuẩn bị mang cho mình CMND/passport bản chính có còn thời gian sử dụng và trùng với giấy tờ mà bạn đã đăng ký với trung tâm dự thi.

Trong phần thi Nghe và Nói sẽ có loại giọng nói nào xuất hiện?

Kỳ thi IELTS là một kỳ thi Quốc tế nên sẽ có nhiều giọng nói tiếng Anh khác nhau và được sử dụng trong cả hai phần thi này.

Tôi có thể viết chữ in trong bài không?

Có, bạn có thể viết chữ in trong các phần thi Đọc, thi Nghe, và cả phần thi Viết trong những buổi thi.

Loại bút nào được sử dụng trong phòng thi

Trong phòng thi, thí sinh chỉ được phép sử dụng một loại bút duy nhất đó là bút chì để thực hiện các phần thi. Và bút chì sẽ được trung tâm cấp phát miễn phí cho thí sinh trong ngày thi.

Bài thi IELTS được chấm điểm như thế nào?

IELTS sử dụng hệ thống trên thang điểm 9 một cách thống nhất và thí sinh sẽ nhận được bảng điểm cho từng môn thi Nghe, Nói, Đọc, Viết và điểm trung bình cộng với thang điểm từ một đến chín.

Tôi có thể viết ghi chú trên bài thi Nghe và Đọc không?

Có, khi chấm điểm bài thi Nghe và Đọc người chấm sẽ chỉ nghe câu trả lời chứ không xem trên trang câu hỏi của bạn.

Ai là người thiết lập “điểm đạt” trong kỳ thi IeltS?

Trong kỳ thi IELTS không có điểm đạt và rớt mà điểm được cho theo trên thang điểm 9. Tại mỗi trường học hay một tổ chức sẽ có quy chuẩn quy định về điểm IELTS tối thiểu để ứng viên có thể đáp ứng được yêu cầu công việc xem mình có đủ tiêu chuẩn không.

Khi nào thì tôi có thể thi lại IELTS trong thời gian gần nhất?

Không hề có thời gian hay quy định nào trong việc bạn muốn tham gia kỳ thi IELTS tiếp theo. Tuy nhiên bạn nên củng cố nâng cao lại kiến thức của mình để có thể thi IELTS tốt hơn tránh việc mất chi phí thi mà không có hiệu quả gì. Ở một vài trong tâm thi có tổ chức những khóa dự thi và lớp ngoại ngữ để bạn học hỏi. Hay bạn có thể tham gia một số khóa học tiếng Anh online để nâng cao thêm kiến thức trình độ tiếng Anh cho mình.

Tôi phải làm gì trong trường hợp không hài lòng với kết quả thi?

Nếu thí sinh có yêu cần muốn được chấm phúc khảo lại bài thi phải thông báo cho trung tâm mà bạn đăng ký thi IELTS trong thời gian 4 tuần kể từ ngày lấy kết quả thi hay 6 tuần kể từ ngày thi. Thi sinh cần nộp cho trung tâm lệ phí chấm phúc khảo và bảng điểm IELTS đã cấp trước đó tại trung tâm.

Trên đây là những kiến thức Freetalk English muốn chia sẻ đến bạn vấn đề câu hỏi “thi IELTS xong bao lâu có kết quả” và những điều liên quan đến luyện thi IELTS mà bạn cần biết trước khi đăng ký thi. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào cần giải đáp hãy gọi ngay cho chúng tôi bạn nhé.

5/5 (1 Review)

Call Now