Chia Sẻ Kiến Thức

Ưu nhược điểm giúp tự học tiếng anh online hiệu quả nhất

Học tiếng anh luôn là một vấn đề rất đáng được quan tâm tại Việt Nam, trong thời đại 4.0 hiện nay thì việc tự học tiếng anh trực tuyến được rất nhiều người lựa chọn, và các phương pháp tự học tiếng anh online hiệu quả nhất chính là điều mà ai cũng đều quan tâm. 

Vậy có những phương pháp nào tự học tiếng anh online hiệu quả nhất ? Những ưu nhược điểm cũng như lý do khiến bạn học không hiệu quả cũng như cách khắc phục là gì? Cùng FreeTalk English tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé. 

Ưu nhược điểm của học tiếng anh online

Mặc dù việc học tự học tiếng anh online tại nhà hiện đang trở nên ngày một phổ biến hơn cũng như đáp ứng được các nhu cầu cần thiết tại thời điểm hiện nay. Tuy nhiên, điều gì cũng có hai mặt và cả việc học tiếng anh online cũng vậy, hãy cùng xem qua một số ưu và nhược điểm của việc học tiếng anh online nhé.

học thử miễn phí hôm nay

Ưu điểm của việc học tiếng anh online

  • Thuận tiện cho các học viên. Dù là bạn tự học hay tham gia khóa học online thì việc học tiếng anh online thật sự rất hiệu quả, bởi bạn sẽ không phải tốn công di chuyển hay mất thời gian đến trung tâm tiếng anh, đặc biệt là trong những giờ cao điểm tắc đường. 
  • Thời gian linh động: Bạn có thể học tập tại bất cứ thời điểm nào trong ngày và học tập ở bất cứ đâu miễn là đảm bảo được khả năng kết nối internet. 
  • Đa dạng nội dung tham khảo: Ngoài việc tham gia vào khóa học tiếng anh online, bạn có thể tham khảo thêm rất nhiều các tài liệu hay bài giảng khác từ khắp các nguồn khác nhau. 
  • Tiết kiệm chi phí: Hầu hết hiện nay các khóa học tiếng anh online đều có lượng chi phí khá hợp lý và rẻ hơn so với học offline tại trung tâm, hơn nữa, thay vì học trọn gói thì bạn có thể lựa chọn theo từng gói với từng kỹ năng khác nhau tiết kiệm hơn. 
  • Không giới hạn về số lượng học viên: Đối với các phương thức học online, các bạn có thể học theo phương pháp 1 kèm 1, hay đơn giản hơn chính là tự học với các bạn thông qua việc online. 

Nhược điểm của việc học tiếng anh online

  • Khó lựa chọn trung tâm uy tín: Do hiện nay đang xuất hiện rất nhiều các trung tâm học tiếng anh online nổi lên, do đó bạn khó có thể đánh giá được trung tâm nào uy tín và chất lượng hay không. 
  • Linh động dẫn đến khó kiểm soát: Do việc học online vô cùng linh động, bạn có thể học bất cứ thời điểm nào do đó có thể khiến bạn có thể không nghiêm túc trong quá trình học. Từ đó khiến cho hiệu quả của việc học tiếng anh không được tốt như mong muốn. 
  • Thiếu sự tương tác giữa giảng viên và học viên trong các khoá học trong trường hợp đông người. 

ưu nhược điểm của tự học tiếng anh online hiệu quả 02

Như vậy, thông qua những ưu nhược điểm của học tiếng anh Online có thể thấy mặc dù việc học tiếng anh Online đem lại nhiều lợi ích hỗ trợ cho bạn hiệu quả hơn thấy rõ so với học tiếng anh trực tiếp. Tuy rằng học tiếng anh trực tuyến vẫn có một vài nhược điểm nhưng gần như là không đáng kể, bạn hoàn toàn có thể chủ động để loại bỏ đi những nhược điểm không đáng có này.

Ngoài ra, có một phương pháp giúp bạn tự học tiếng anh online hiệu quả nhất chính là học tập cùng bạn bè hoặc đơn giản là đăng ký một khoá học tiếng anh Online 1 kèm 1 với giáo viên để có thể thấy rõ hơn về sự tiến bộ trong việc học của mình. 

6 tips giúp bạn tự học tiếng anh online hiệu quả nhất

Với nhu cầu sử dụng tiếng anh ngày một nhiều hơn, tự học tiếng anh trực tuyến chính là phương pháp đang được áp dụng vô cùng phổ biến hiện nay, đặc biệt là tại Việt Nam. Việc tự học trong tiếng anh thường được áp dụng cho mọi lứa tuổi.

Bạn hoàn toàn có thể tham khảo rất nhiều phương pháp cũng như các khóa học hay phần mềm miễn phí như học tiếng anh online cho người đi làm, tiếng anh cho trẻ em và cả học sinh – sinh viên. Hãy cùng tham khảo ngay 6 tips dưới đây giúp bạn tự học tiếng anh trực tuyến hiệu quả hơn nhé. 

Xác định trình độ cá nhân của bạn

Thực tế hiện nay có rất nhiều người không biết được trình độ tiếng anh cá nhân của mình thuộc mức độ nào. Đây quả thực là một điều không tốt, bởi chỉ khi biết được về năng lực của bạn đang ở mức nào mới có thể có cơ sở để lựa chọn những phương thức cũng như bài học phù hợp, tránh tình trạng học bài quá dễ khiến bạn nhanh chán hay bài quá khó khiến bạn mau nản và bỏ dở việc học tập. 

ưu nhược điểm của tự học tiếng anh online hiệu quả 03

Xác định phương thức học tập

Việc lựa chọn phương thức học tập sẽ ảnh hưởng đến tiến trình học của bạn rất nhiều, khi bạn lựa chọn được cho mình một phương thức học tập phù hợp thì bạn sẽ cảm thấy hứng thú hơn và thích học hơn. Ngược lại, nếu bạn lựa chọn sai phương thức thì có thể khiến bạn mau chán nản hơn đó. 

Cách tốt nhất để có thể xác định phương thức học tập phù hợp với bản thân của mình nhất chính là tham khảo qua các trang web cũng như các phương thức tự học từ những người học tiếng anh trước đây đã áp dụng, từ đó đưa ra phương pháp phù hợp nhất với bản thân.

>> XEM NGAY: Chương trình học tiếng Anh online tại Freetalk English tại sao lại luôn được nhiều học viên lựa chọn đến vậy? Cùng tìm hiểu để có lựa chọn tốt nhất cho mình bạn nhé.

ưu nhược điểm của tự học tiếng anh online hiệu quả 04

Lựa chọn chủ đề học tiếng anh yêu thích

Khi bạn lựa chọn tự học tiếng anh online, điều bạn cần nhất chính là lựa chọn một chủ đề phù hợp mà bạn cảm thấy thích thú, một chủ đề khiến bạn thích thú sẽ giúp tăng cảm hứng học tập của bạn và khiến bạn có động lực để học tiếng anh nhiều hơn. 

Sắp xếp thời gian học cố định

Việc học tiếng anh là vô cùng quan trọng và cần phải được thực hiện thường xuyên, bạn nên lên cho mình một lịch học tập đầy đủ và trải dài thường xuyên cũng như tuân thủ theo lịch học đó để có thể đạt được hiệu quả học tập tốt nhất. 

Áp dụng việc học trực tuyến vào các hoạt động thực tế

Việc tự học tiếng anh trực tuyến đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, việc giao tiếp ngoài đời thực mới chính là yếu tố quan trọng giúp mang lại hiệu quả rõ rệt dành cho bạn. Mặc dù vậy, để có thể giao tiếp tốt trong thực tế thì bạn cần phải có một khả năng năng nghe tốt nữa. 

Áp dụng phương pháp checklist khi cần thiết 

Nếu bạn đang phân vân về quá trình học tập và không biết cái nào nên học trước và học sau, thì một phương pháp hiệu quả và đơn giản nhất luôn được sử dụng chính là checklist. Bạn có thể tạo ra một danh sách những bài học, bài thực hành hay điều kiện hoàn thành và sau đó từng bước hoàn thành từng mục tiêu một sẽ dễ dàng hơn.

ưu nhược điểm của tự học tiếng anh online hiệu quả 01

 

10 sai lầm khiến bạn tự học tiếng anh trực tuyến không hiệu quả

Mặc dù việc học tiếng anh online đem lại nhiều lợi ích về mặt thời gian và không gian, nhưng nếu bạn tiến bộ rất chậm hoặc không tiến bộ hơn trong quá trình học tập của mình thì rất có thể bạn đã mắc phải một hoặc một vài sai lầm trong quá trình tự học dưới đây: 

Chưa xác định được mục tiêu, học cho có 

Thực tế hiện nay rất nhiều người chưa xác định được mục tiêu học tập của mình, và đây thường là lý do chính khiến cho việc tự học tiếng anh trực tuyến của bạn không hiệu quả. Cách tốt nhất để khắc phục tình trạng này chính là hãy xác định lại mục tiêu cụ thể của mình, xác định xem việc bạn học tiếng anh để làm gì? Bạn đang học tiếng anh theo xu thế của mọi người hay đơn giản là bị “bắt ép” bởi gia đình?.

>> XEM THÊM: Nên lựa chọn cách học tiếng Anh online qua zoom nào để đạt được hiệu quả học tốt nhất.

Khi bạn đã xác định được mục tiêu của mình và vạch ra một kế hoạch rõ ràng, bạn sẽ cảm thấy có động lực học tập nhiều hơn, cố gắng nhiều hơn và đạt được những tiến bộ rõ rệt hơn trong quá trình học tập thay vì mông lung không biết nên học để làm gì hay đơn giản chỉ là theo học một khóa học mà bạn bị bắt phải học. 

ưu nhược điểm của tự học tiếng anh online hiệu quả 05

Không chủ động, dành ít thời gian cho việc học

Sai lầm này thường xảy ra rất nhiều, đặc biệt là đối với những bạn đã mắc phải sai lầm đầu tiên. Việc học tiếng anh cần phải được duy trì thường xuyên và dành một lượng thời gian đủ để có thể học tập.

Tuy nhiên, khi bạn đã không xác định được mục tiêu học tập của mình thì bạn rất dễ trở nên thụ động, lười học hơn thậm chí không thể dành đủ 30 phút mỗi ngày để có thể tự học tiếng anh trực tuyến và nếu bạn không thể khắc phục điều này, bạn sẽ mãi ở nguyên một chỗ và không thể tiến bộ hơn.

Lựa chọn sai phương pháp học tập 

Phương pháp học tập là vô cùng quan trọng và tiên quyết, rất nhiều những người học tiếng anh và đặc biệt là những người mới học thường rất dễ lựa chọn sai phương pháp học tập. Nếu bạn đang ở mức độ là người mới học tiếng anh và lựa chọn phương pháp học dành cho người học lâu năm thì có thể sẽ khiến bạn cảm thấy khó khăn để áp dụng và chán nản mau hơn và ngược lại. 

Hãy lưu ý một điều, rằng không hề có phương pháp học nào là sai và đúng mà tất cả các phương pháp đều có những hướng áp dụng khác nhau. Lựa chọn được cho mình một phương pháp học phù hợp sẽ giúp con đường tự học tiếng anh của bạn trở nên dễ dàng hơn và đến đích nhanh hơn. 

Một lời khuyên dành cho mọi người chính là hãy test trước về khả năng tiếng anh của bạn trước khi lựa chọn phương pháp học tập, thông thường trong các trang web học tiếng anh miễn phí hay những khóa học tiếng anh online tốt nhất đều có các bài test riêng biệt để xem khả năng của bạn trước khi đưa ra phương pháp học tập phù hợp. 

Đặt trọng tâm quá nhiều vào ngữ pháp 

Ai cũng biết rằng ngữ pháp là rất quan trọng và là nền tảng của việc học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng anh. Tuy nhiên, sự thật hiện nay cho thấy có rất nhiều bạn để ý đến việc học ngữ pháp nhiều hơn và dành nhiều thời gian cho ngữ pháp hơn là các yếu tố khác. 

Khi các yếu tố khác ít được tập trung hơn thì nó sẽ trở thành nguyên nhân khiến khả năng phản xạ của bạn bị chậm lại. Trong quá trình giao tiếp, khi bạn quá tập trung vào việc sử dụng những cấu trúc mới là và áp dụng chính xác những giới từ, động từ hay danh từ thì bạn sẽ phải suy nghĩ nhiều hơn và phản xạ chậm hơn, phát âm khó hơn và trở nên máy móc. 

Giải pháp tốt nhất để giải quyết điều này chính là hãy tự mình tham khảo và làm một bài kiểm tra nhỏ về ngữ pháp, sau đó bạn chỉ cần ôn lại những phần mà mình đang không chắc chắn và dành thời gian nhiều hơn cho các yếu tố khác nữa nhé. 

ưu nhược điểm của tự học tiếng anh online hiệu quả 06

Coi nhẹ việc tập luyện phát âm 

Ai cũng biết rằng việc phát âm là cực kỳ cần thiết và đây cũng là một trong các tiêu chí của kỹ năng nói trong tiếng anh nói riêng và ngoại ngữ nói chung. Tuy nhiên, nhiều bạn lại thường không để tâm đến việc phát âm quá nhiều mặc dù đây là nền móng của việc học tiếng anh, để có thể nghe được tiếng anh hiệu quả thì việc phát âm tiếng anh là vô cùng quan trọng. 

Đầu tiên, để có thể học được về phát âm thì bạn cần phải học và luyện tập về từng âm một, học về những quy tắc và trọng âm ở từng câu, nối âm và những phần khác. Một số lời khuyên cho việc học và tập luyện phát âm chính là nghe những đoạn hội thoại, những câu ngắn trong đoạn và nhắc lại. Bạn cũng có thể ghi âm lại lời nói của bạn và so sánh với các câu hội thoại để xem mình đã nói đúng hay chưa.

Lựa chọn tài liệu học tập không phù hợp 

Cũng giống như việc lựa chọn phương pháp học tập, lựa chọn tài liệu học tập không phù hợp với bản thân cũng chính là một trong những lý do khiến việc học tiếng anh của bạn không hiệu quả. 

Khi bạn lựa chọn tài liệu học tập không phù hợp, bạn sẽ tốn nhiều thời gian hơn, công sức hơn và khả năng về tiếng anh có thể không được cải thiện. Ví dụ như khi bạn muốn học tiếng anh để thi Toeic nhưng bạn lại chọn tài liệu ôn Ielts thì rất không phù hợp. Hay bạn muốn tập luyện phát âm nhưng chọn tài liệu không chuẩn sẽ khiến bạn phát âm sai. 

Nhồi nhét quá nhiều từ vựng

Rất nhiều người thường có ý nghĩ rằng khi học tiếng anh thì nên học càng nhiều từ vựng càng tốt. Điều đó là không sai, nhưng nó không phải quan trọng nhất, mà quan trọng là bạn phải áp dụng linh hoạt, đúng từ vựng, đúng hoàn cảnh thì mới hiệu quả. 

Cách tốt nhất là bạn không nên áp dụng theo kiểu nhồi nhét cả trăm từ vựng mỗi ngày, thay vào đó hãy học ít hơn một chút, khoảng 5 đến 10 từ mỗi ngày và hiểu rõ hơn về từ vựng cũng như cách áp dụng hiệu quả là đủ. 

Hoàn hảo mọi kỹ năng 

Rất nhiều người mong muốn rằng mình sẽ đạt mức hoàn hảo ở mọi kỹ năng, thực sự thì điều này gần như không thể. bởi gần như chẳng có ai có thể hoàn hảo mọi thứ, khi bạn cố gắng để nói chuyện một cách trôi chảy, bạn có thể sẽ sai một chút về ngữ pháp, nhưng điều này là không quan trọng. 

Nếu hoàn hảo là điều bạn hướng tới thì bạn nên chuẩn bị một ý chí tốt hơn, bởi khi bạn muốn mọi kỹ năng hoàn hảo và mắc sai lầm, bạn cũng sẽ cảm thấy chán nản nhanh chóng và nghĩ rằng mình yếu kém rất nhiều, và điều này chắc chắn không hề tốt cho quá trình học của bạn. 

Học những cái dễ và “thích” 

Rất nhiều người thường quan ngại những điều khó khăn và chỉ làm theo những gì mình thích. Trong học tiếng anh cũng vậy, khi tự học tiếng anh online tại nhà, rất nhiều người chỉ thích lựa chọn những bài đọc dễ nghe. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi bạn là người mới học và khả năng nghe chưa tốt, nếu bạn chỉ thích nghe những bài nghe dễ, thì đến khi giao tiếp với những người bản địa hay học online với bạn bè quốc tế thì sẽ cảm thấy khó nghe hơn và phản xạ chậm hơn. 

Một sai lầm nữa chính là về ý thích, có những bạn chỉ thích lựa chọn và học chủ đề mình yêu thích. Đây cũng là một vấn đề bởi nó sẽ khiến vốn từ vựng của bạn ít đi, lời khuyên ở đây là bạn hãy lựa chọn đa dạng các chủ đề để học và làm quen giúp đạt hiệu quả giao tiếp cao hơn. 

ưu nhược điểm của tự học tiếng anh online hiệu quả 07

Không đủ kiên nhẫn 

Kiên nhẫn không chỉ áp dụng cho cuộc sống của bạn mà đặc biệt trong tiếng anh còn cần thiết hơn. Bởi học tiếng anh không phải là nguồn kiến thức mà bạn có thể nắm bắt và chuyên nghiệp trong một thời gian ngắn, mà bạn cần phải trau dồi thường xuyên và đánh đổi nhiều thời gian cũng như công sức hơn. 

Hãy cố gắng kiên trì việc học và thực hành tiếng anh mỗi ngày, có thể bạn không cảm thấy sự thay đổi trong thời gian ngắn, nhưng chỉ sau ba tháng, sáu tháng hay chín tháng đủ để bạn có thể cảm nhận thấy sự khác biệt hoàn toàn. 

Kinh nghiệm học tiếng anh online hiệu quả

Học tiếng anh Online quả thực không khó nhưng cũng không hề đơn giản, sau đây mình sẽ chia sẻ cho các bạn một số kinh nghiệm để có thể tự học tiếng anh online hiệu quả nhất ngay dưới đây nhé.

Kinh nghiệm chung

Học đều đặn và đầy đủ theo trình tự cũng như phân bố hiệu quả, bạn nên tránh học dồn, học nhiều vào một lúc và ngắt quãng giữa các số lần học quá lâu. Hãy chủ động thời gian học tập hàng ngày để có thể duy trì thói quen học tập cũng như thấy được sự tiến bộ của bản thân trong từng ngày. 

Sử dụng tối đa những lợi ích từ việc học online cũng như những tiện ích trên internet để có thể học tập đạt hiệu quả tốt hơn. Bạn có thể sử dụng các loại từ điển tiếng anh online, học tiếng anh qua các ứng dụng xem video hoặc hình ảnh trên internet. 

Kinh nghiệm học tiếng anh giao tiếp quốc tế 

Để có thể học tốt và giao tiếp quốc tế hiệu quả thì bạn cần phải luyện tập rất nhiều các phần ngữ âm và mẫu câu thông dụng, tận dụng hết những sự trợ giúp của audio, video và các slide trình chiếu để luyện các kỹ năng một cách hiệu quả. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm khóa học tiếng anh Online 1 kèm 1 tại Freetalk English, với chương trình đào tạo 1 kèm 1 đầy đủ các bước học tập vô cùng khoa học sẽ giúp việc học tập trở nên đơn giản hơn, hiệu quả hơn. 

Kinh nghiệm học tiếng anh chuyên ngành hiệu quả 

Để có thể học tốt tiếng anh chuyên ngành hiệu quả, đặc biệt là thông qua internet thì các bạn nên tận dụng tối đa các tài liệu như audio luyện và phát âm từ mới, video dạy học và cả học trực tuyến 

Đối với mỗi bài học khi học tiếng anh online, bạn cũng nên tham khảo thêm các bài có chủ đề tương tự từ các trang web học tiếng anh miễn phí để bổ sung thêm vốn từ và rèn luyện kỹ năng tốt hơn. 

Làm thêm các phần bài tập có cùng chủ đề để mở rộng thêm vốn từ, bạn có thể tập nói theo các phần bài tập này để luyện tập phần ngữ âm và cấu trúc từ mới học.

Như vậy, thông qua bài viết trên Freetalk English đã giúp bạn tìm hiểu về những ưu nhược điểm cũng như kinh nghiệm tự học tiếng anh online hiệu quả nhất rồi đó. Hãy thường xuyên tập luyện cũng như lên kế hoạch phù hợp để có thể phát triển kỹ năng tiếng anh tốt hơn nhé.

5/5 (1 Review)

Call Now