Chia Sẻ Kiến Thức

Bật mí cách cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả độc lạ nhất 2021

Trong tiếng Anh các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết kỹ năng nào cũng đều rất quan trọng, nhưng đóng vai trò đầu tàu để bạn thành thạo tiếng Anh đó chính là kỹ năng Nghe. Vậy những cách cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh như nào để đạt hiệu quả tốt nhất và mang lại nền tảng kiến thức giúp bạn phát triển toàn diện 3 kỹ năng còn lại. Cùng Freetalk English tìm hiểu những bí quyết giúp cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh một cách hiệu quả dưới đây nhé.

Hiện nay trên Internet có chia sẻ rất nhiều những phương pháp giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh của mình, nhưng bạn không biết nên lựa chọn phương pháp học nào phù hợp nhất với trình độ kiến thức của bạn. Điểm chung ở những phương pháp cách cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh đó chính là bạn cần phải thường xuyên nghe tiếng Anh “Càng nhiều càng tốt” tạo thành những thói quen hàng ngày và từ đó dần dần phát triển thêm những kỹ năng khác.

cách cải thiện kỹ năng nghe tiếng anh hiệu quả

Nghe tiếng Anh chủ động hơn nghe bị động

Phương pháp rèn luyện kỹ năng nghe này được chia làm hai cách nghe chủ động và bị động. Nghe tiếng Anh chủ động chính là bạn nghe một cách rất tập trung và luôn cố gắng tìm hiểu ý nghĩa của những từ những câu chuyện bạn đang nghe. Còn cách nghe tiếng Anh thụ động đó là bạn chỉ đơn giản đang nghe một bài nghe tiếng Anh đang được nói nhưng không có sự tập trung cố gắng tìm hiểu ngữ nghĩa của từ.

Để tôi lấy cho bạn một ví dụ đơn giản về cách nghe tiếng Anh thụ động nhé: Bạn đang nghe một bản nhạc hay Podcast bằng tiếng Anh trên laptop hay điện thoại của mình và không có sự tập trung vào chúng, và có những từ hay đoạn văn bạn không hiểu cũng không tìm hiểu ý nghĩa… đó chính là nghe thụ động. Cách học này sẽ mang lại hiệu quả không thực sự cao so với cách học chủ động.

Cũng có khá nhiều ý kiến cho rằng cách cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh bằng phương pháp nghe thụ động đạt hiệu quả nhưng với kinh nghiệm cá nhân của tôi với hơn 10 năm cho rằng việc nghe tiếng Anh thụ động để rèn kỹ năng nghe thực sự mang lại hiệu quả rất ít. Hãy dành ra nhiều thời gian hơn, không chỉ nghe mà khi lắng nghe bạn hãy ghi chép tìm hiểu những ngữ nghĩa từ vựng trong câu mà mình chưa biết để từ đó có thể ghi nhớ được tốt hơn chắc chắn bạn sẽ thấy sự hiệu quả bất ngờ đó.

ĐĂNG KÝ NGAY: Buổi học thử và Test thử trình độ tiếng Anh của bạn hiện tại đang ở cấp độ nào hoàn toàn MIỄN PHÍ để có được những phương pháp lộ trình học tập tốt nhất.

test tiếng anh miễn phí cho người đi làm

Xem phim tiếng Anh có phụ đề song ngữ

Bạn hãy thường xuyên xem tivi những kênh truyền hình nước ngoài và những bộ phim tiếng Anh có phụ đề bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. Phương pháp rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh này cũng rất tốt và hiệu quả, giúp bạn nhanh chóng có thể tìm ra được nghĩa của những từ vựng mà bạn chưa rõ nghĩa hay những từ chưa thực sự quen thuộc.

Cách học này cũng mang lại hiệu quả rất hữu ích giúp bạn kết hợp và cải thiện được cả kỹ năng Nói và Viết trong tiếng Anh. Bạn thường xuyên xem tivi với những kênh truyền hình bằng tiếng Anh của nước ngoài cũng giúp bạn biết thêm được nhiều kiến thức trên thế giới hơn, đây cũng là nền tảng để bạn phát triển kinh doanh sau này nếu có.

Chơi trò chơi và nghe ESL Online

Những trò chơi giúp luyện nghe tiếng Anh mang lại hiệu quả cao bạn được trải nghiệm và tương tác trực tiếp với những nội dung đầy thú vị tạo cảm hứng cho việc rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn.

Có một số những trang trò chơi giúp luyện nghe tiếng Anh ESL tuyệt vời đang được nhiều người sử dụng học như ESL Kids Lab (có rất nhiều những bài giúp luyện nghe đơn giản cho những người mới bắt đầu học tiếng Anh, học những từ vựng cơ bản theo chủ đề mà bạn yêu thích), Teach This (với những trò chơi rất bổ ích giúp bạn rèn luyện tiếng Anh tốt hơn); Randall’s ESL Cyber Listening Lab (trang này có rất nhiều những bài kiểm tra nghe tiếng Anh cũng những câu đố được sắp xếp theo độ khó từ thấp đến cao).

>> XEM NGAY: Địa chỉ học tiếng Anh online tốt nhất toàn quốc, được Học thử và Test thử trình độ Miễn Phí. Phương pháp học độc đáo CAM KẾT giúp bạn thành thạo giao tiếp trong 63 buổi học.

cách cải thiện kỹ năng nghe tiếng anh dễ dàng

Đoán nghĩa từ ngữ cảnh của những cuộc trò chuyện

Hãy thường xuyên trò chuyện tiếng Anh với mọi người càng sớm càng tốt, một trong những cách tốt nhất để hiểu được tiếng Anh là khi bạn học và sử dụng những manh mối từ ngữ cảnh. Khi nghe hay giao tiếp tiếng Anh hãy cố gắng lắng nghe những từ chính có nghĩa mà bạn biết để từ đó hiểu được ý mà người đối diện đang muốn truyền đạt tới bạn.

Bạn cũng cần chú ý đến những giọng điệu của người nói hay những ngôn ngữ cơ thể, nếu có ai đó đang muốn nhờ bạn và chỉ vào bản đồ thì chắc hẳn người đó đang cần bạn chỉ đường giúp đến một địa điểm nào đó. Hay khi đi trên được sẽ có xuất hiện rất nhiều những biển báo giao thông, hãy ghi nhớ chúng và sử dụng tiếng Anh cho đúng nghĩa bạn nhé.

Hãy lắng nghe cuộc trò chuyện từ người xung quanh

Điều này nghe có vẻ thô lỗ, nhưng đừng hiểu sai nghĩa của nó nhé. Nếu bạn đang sống và làm việc trong môi trường những người xung quanh thường xuyên sử dụng tiếng Anh thì chúc mừng bạn, hãy thường xuyên lắng nghe và học hỏi từ chính họ. Đây là một mẹo rất hữu ích vì làm vậy chính là bạn đang cố gắng tích cực nghe và cải thiện kỹ năng hiểu biết tiếng Anh của mình hiệu quả rất tốt.

Hãy lưu ý đến những động tác và cách người ta phát âm và những cảm xúc đi kèm. Hãy nhớ rằng bạn nghe để rèn luyện tiếng Anh cho mình chứ không phải để đi kể lại và nói xấu bịa chuyện cho người ta bạn nhé.

cách cải thiện kỹ năng nghe tiếng anh hiệu quả

Thường xuyên giao tiếp với nhiều kiểu người nói tiếng Anh

Câu nói “Các kiểu người nói tiếng Anh” bạn hãy hiểu đơn giản rằng có một số quốc gia địa phương phát âm tiếng Anh khác nhau, để phát huy tốt nhất khả năng rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh bạn hãy lắng nghe giao tiếp thường xuyên với nhiều người.

Hãy sử dụng những kênh online giúp bạn có thể tìm kiếm người nước ngoài để có thể trực tiếp giao tiếp với nhau để hiểu hơn về giọng điệu cũng như cách phát âm của họ. Đảm với cách rèn luyện cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh này cũng sẽ rất hữu ích với bạn.

Chịu khó học hỏi ngay cả khi bạn rất giỏi tiếng Anh

Tôi tin rằng khi bạn học một thức ngôn ngữ nào đó và đã đạt đến trình độ tin tin gọi là “thông thạo” xong về sau đó bỏ bê không trau dồi kiến thức nữa là sai. Bạn không phải là người bản xứ nên việc bạn học tiếng Anh và áp dụng vào những câu nói sử dụng như người bản xứ là hoàn toàn không đủ.

Hãy thường xuyên rèn luyện trau dồi thêm từ vựng cho mình, dù cho bạn có làm việc chăm chỉ và học tiếng Anh trong nhiều năm trước đó, nhưng trong hành trình ngôn ngữ của mình sau này chắc hẳn bạn sẽ gặp những trường hợp yêu cầu người ta nói chậm lại vì có thể những điều họ nói lại khiến bạn không hiểu. Điều này rất là bình thường.

cách cải thiện kỹ năng nghe tiếng anh tốt nhất

Vì thể bạn hoàn toàn có thể trên nên giỏi tiếng Anh, hãy dành cho mình những khoảng thời gian kế hoạch lịch học để hoàn thiện bản thân mình hơn bạn nhé.

Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu được những cách cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh mà Freetalk English vừa chia sẻ ở trên đây để có được những phương pháp học tốt nhất. Để có thể nghe được tiếng Anh tốt, bạn cần có quá trình rèn luyện, luyện tập học hành thật chăm chỉ, sự quyết tâm luôn đầy ắp cố gắng kiên trì.

Hãy áp dụng những phương pháp rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh trên đây để có được một tương lai tươi sáng bạn nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào cần giải đáp hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

5/5 (1 Review)

Call Now